Giá chung cư tại Hà Nội tăng từ 5 - 7% - Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA

Tin tổng hợp > Chi tiết
Giá chung cư tại Hà Nội tăng từ 5 - 7%
13:49 | 18/01/2017

Giá bán các căn hộ phân khúc chung cư Hà Nội tăng từ 5 - 7% so với quý trước, đơn cử quận Đống Đa giá bán căn hộ đạt khoảng 34,8 triệu/m2, tăng 6% so với quý trước.

>>Thị phần môi giới địa ốc 2016: Lộ diện quán quân, nhân tố mới gây bất ngờ

 

+ Trong quý IV/2016, giá bán các căn hộ phân khúc chung cư Hà Nội tăng nhẹ trên diện rộng, dao động trung bình từ 5 - 7% so với quý trước. Trong đó, các quận Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Từ Liêm và Hà Đông đều ghi nhận mức tăng ở cả giá bán và cho thuê. Đơn cử, tại quận Đống Đa, giá bán căn hộ đạt khoảng 34,8 triệu/m2, tăng 6% so với quý trước. Quận Ba Đình có giá bán trung bình khoảng 36,9 triệu/m2, giá cho thuê bình quân 8,9 triệu/tháng cho căn 2 phòng ngủ

 

gia-chung-cu-tai-ha-noi-tang-tu-5-7

 

+ Tại Hà Nội, giá thuê căn hộ thời điểm 3 tháng cuối năm 2016 tăng đều trên diện rộng ở hầu hết các khu vực, trong đó nổi bật nhất là khu cận trung tâm với mức giá trung bình từ 6,2 - 7,1 triệu/tháng cho căn 2 phòng ngủ. Theo dự báo, khi tuyến buýt nhanh BRT và LRT đi vào hoạt động trên diện rộng vào năm 2017 thì các quận dọc hành lang khu vực này sẽ có biến động tích cực ở giá, nhất là ở hạng mục cho thuê. Trái với tín hiệu khởi sắc chung tại khu nội thành, các huyện ngoại thành Hà Nội như: Sơn Tây, Đan Phượng, Chương Mỹ, Thanh Oai,... vẫn tương đối im ắng, giá cho thuê giảm 2% so với 6 tháng đầu năm về mức trung bình 4,8 triệu/tháng cho căn 2 phòng ngủ.

 

+ Theo TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), những cú sốc từ bên ngoài có thể sẽ khiến tỷ giá và lãi suất năm 2017 tăng, tác động dây chuyền tới thị trường bất động sản. Những yếu tố này bao gồm: Một là Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất cơ bản đồng thời gợi mở khả năng sẽ có 3 đợt tăng lãi suất trong năm 2017. Hai là Việt Nam có thể phải tăng lãi suất tiền gửi để giúp giữ giá trị tiền đồng và giữ tiền trong hệ thống ngân hàng, khi đồng USD tăng giá. Và ba là, việc các nước xuất khẩu dầu đạt được đồng thuận về việc cắt giảm sản lượng khai thác kể từ tháng 1/2017 có thể đẩy giá dầu tăng trở lại.

 

+ Năm 2016, với 44 dự án được chào bán, cung ứng hơn 12.000 căn hộ và hơn 5.000 căn biệt thự, thị trường BĐS nghỉ dưỡng chứng kiến sự hồi phục và bùng nổ tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý. Vì loại hình căn hộ nghỉ dưỡng (condotel) chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam nên nhiều khách hàng vẫn chưa biết rõ về hình thức sở hữu. Việc thiếu chặt chẽ, rõ ràng trong quy định các thủ tục pháp lý liên quan đến loại hình condotel dễ dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư nhập nhằng, lách luật để làm liều. Nên nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh rất khó khăn, đầu tư hàng nghìn tỷ đồng mà không bán được.

 

+ Theo các đơn vị nghiên cứu thị trường BĐS, bất động sản và hạ tầng là 2 yếu tố có mối liên hệ mật thiết với nhau. Giá trị BĐS có thể tăng mạnh nhờ hạ tầng, nhưng cũng có thể bị "đóng băng" vì hạ tầng. Hà Nội và Tp.HCM có tỷ lệ diện tích đất dành cho giao thông chỉ ở mức tương đương các thành phố đang phát triển và thấp hơn nhiều các đô thị hiện đại trong khu vực. Theo các chuyên gia, thì Hà Nội và TP.HCM có thể học hỏi mô hình của các nước trong việc huy động nguồn vốn xã hội hóa để đầu tư hệ thống giao thông công cộng, nhằm giải quyết các vấn về giao thông đô thị và ô nhiễm không khí, từ đó tạo cơ sở phát triển cho bất động sản.

 

+ UBND TP.Hà Nội vừa ban hành khung giá dịch vụ mới nhà chung cư trên địa bàn để thay thế khung giá của năm 2015, giải quyết tình trạng tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư liên quan đến phí dịch vụ chung cư thời gian qua. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, mức giá này chưa sát thực tế. Theo đó, nhà chung cư có thang máy có mức giá tối thiểu là 1.200 đồng/m2/tháng và giá tối đa là 16.500 đồng/m2/tháng. Nhà chung cư không có thang máy có mức giá tối thiểu là 700 đồng/m2/tháng và giá tối đa là 5.000 đồng/m2/tháng. Khung giá này chưa bao gồm các dịch vụ cao cấp như tắm hơi, bể bơi, truyền hình cáp, intenet hoặc các dịch vụ cao cấp khác.

 

Theo PV

CÁC TIN KHÁC

Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA
Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. | CSKH: 1900 6088