Tồn kho BĐS Hà Nội còn khoảng 5.451 tỷ đồng - Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA

Tin tổng hợp > Chi tiết
Tồn kho BĐS Hà Nội còn khoảng 5.451 tỷ đồng
14:06 | 06/06/2017

Tại Hà Nội, tổng số tồn kho bất động sản còn khoảng 5.451 tỷ đồng, tại TP.HCM, còn khoảng 5.183 tỷ đồng. Theo giới chuyên gia bất động sản, số lượng hàng tồn kho đã giảm, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều so với 4 tháng đầu năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2015.

>>Tồn kho bất động sản giảm trong tháng 5/2017

 

+ Tại Hà Nội, tổng số tồn kho bất động sản còn khoảng 5.451 tỷ đồng, tại TP.HCM, còn khoảng 5.183 tỷ đồng. Theo giới chuyên gia bất động sản, số lượng hàng tồn kho đã giảm, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều so với 4 tháng đầu năm 2016 và 4 tháng đầu năm 2015. Nguyên nhân do các dự án đất nền xa trung tâm, thiếu hạ tầng, không được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bên cạnh đó, tồn tại nhiều dự án tại trung tâm bị lỗi thiết kế, chọn sai phân khúc, thậm chí rắc rối về pháp lý khi dự án huy động vốn trái phép, thế chấp tài sản đảm bảo không đúng quy trình…

 

ton-kho-bds-ha-noi-con-khoang-5451-ty-dong

 

+ Theo Bộ Xây dựng, trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017, giá nhà ở không có nhiều biến động. Cụ thể, tại Hà Nội và TP.HCM, giá nhà ở trong khu vực nội đô tại một số dự án căn hộ trung cao cấp, có vị trí thuận lợi, tiến độ thi công tốt, chủ đầu tư uy tín… ghi nhận tăng nhẹ, khoảng 3 – 5% so với năm 2015. Lượng giao dịch thành công trong tháng 5/2017 có tăng so với tháng 4/2017, trong đó giao dịch chủ yếu vẫn là các dự án nhà ở trung và cao cấp.

 

+ Tại thị trường đất nền Hà Nội đang có có giá chào bán tăng gấp đôi so với cùng thời điểm năm 2016. Cụ thể, tại quận Hà Đông, quận Nam Từ Liêm, huyện Hoài Đức,… giá chào bán trên thị trường thứ cấp tăng 30 - 40%. Giới đầu tư cho biết, giá rao bán đang bị một số sàn, môi giới đẩy cao hơn so với thực tế giao dịch. Tuy nhiên, thị trường không phải sốt giao dịch do nguồn cung còn nhiều trong khi nhu cầu người mua để ở không lớn. Trước tình trạng giá rao bán và giao dịch thực chênh lệch lớn, người mua nên chọn thời điểm thị trường ổn định để tránh rủi ro.

 

+ Tại TP.HCM, tính đến quý II/2017, thị trường đón nhận 7 dự án biệt thự, nhà phố thương mại mới, cung cấp khoảng 590 căn. Nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 2.600 căn, giảm 14% theo quý nhưng tăng 25% theo năm. Dự kiến, đến cuối năm 2019, thị trường tiếp nhận thêm khoảng 14.200 sản phẩm từ 44 dự án mới. Trong đó, các quận phía Đông Thành phố có thể chiếm 55% tổng nguồn cung.

 

+ Báo cáo thị trường bất động sản tại Đà Nẵng mới nhất cho thấy, giá thuê văn phòng đang có chiều hướng đi xuống. Cụ thể, tính đến đầu năm 2017, giá thuê trung bình toàn thị trường giảm 9% theo năm. Để cạnh tranh và thu hút khách thuê, một số tòa nhà giảm giá đến 30%. Điểm sáng của thị trường là công suất thuê trung bình vẫn duy trì ở mức cao, đạt 93%, tăng 7 điểm % theo năm.

 

+ Các chuyên gia bất động sản nhận định về thị trường đất nền TP.HCM từ nay đến cuối năm 2017, trong ngắn hạn, thị trường sẽ chững lại để nghe ngóng thông tin. Tuy nhiên, về dài hạn, giá phân khúc này sẽ tiếp tục tăng. Nguyên nhân do tâm lý người Việt thích nhà liền thổ. Đất nền có sổ đỏ, có giấy phép xây dựng ở những khu vực thuận lợi giao thông và có nhiều tiện ích sẽ có xu hướng tăng trong những tháng tới. Nhưng giá tăng đến mức độ nào còn do thị trường, thông tin về quy hoạch, hạ tầng và yếu tố điều chỉnh của chính sách.

 

+ Bộ Xây dựng cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã chấp thuận bổ sung 2.000 tỷ đồng để thực hiện chính sách nhà ở xã hội. Trong đó, một phần dành cho Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng, phần còn lại bổ sung cho Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội. Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng sẽ có ý kiến với các bộ, ngành khi sửa đổi, bổ sung các quy định về cơ chế tính tiền sử dụng đất, sửa đổi bổ sung Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn; đề xuất cho doanh nghiệp được hạch toán bù trừ thu nhập từ kinh doanh bất động sản và hoạt động khác…

 

+ Bộ Xây dựng vừa ra công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tại địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng nhà chung cư. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật về nhà ở, đặc biệt là những trường hợp như: không bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung; không tổ chức hoặc gây khó khăn trong việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư…

 

+ Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đề nghị của UBND TP. Hà Nội liên quan đến việc sáp nhập Ban bồi thường giải phóng mặt bằng và chi nhánh phát triển quỹ đất, giao UBND cấp huyện quản lý. Theo đó, xét đề nghị của UBND TP. Hà Nội và ý kiến của Bộ Tư pháp, Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. Hà Nội làm thí điểm như đề xuất của Thành phố. Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND TP. Hà Nội đánh giá, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện trong tháng 3/2018.

 

Theo PV

CÁC TIN KHÁC

Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA
Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. | CSKH: 1900 6088