Lượng căn hộ chào bán mới tại Hà Nội và TP.HCM đạt khoảng 70.000 căn - Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA

Tin tổng hợp > Chi tiết
Lượng căn hộ chào bán mới tại Hà Nội và TP.HCM đạt khoảng 70.000 căn
14:29 | 09/06/2017

Tính đến hết quý I/2017, lượng căn hộ chào bán mới tại Hà Nội và TP.HCM đạt khoảng 70.000 căn. Dự báo, trong khoảng 1 năm tới, sẽ có hàng trăm nghìn căn hộ tiếp tục được bung ra thị trường từ những dự án mới. Đây được đánh giá là một lượng cung khá lớn so với cầu hiện nay, trong đó chủ yếu là nằm ở phân khúc trung và cao cấp khi tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này đang có chiều hướng đi xuống.

 

+ Tính đến hết quý I/2017, lượng căn hộ chào bán mới tại Hà Nội và TP.HCM đạt khoảng 70.000 căn. Dự báo, trong khoảng 1 năm tới, sẽ có hàng trăm nghìn căn hộ tiếp tục được bung ra thị trường từ những dự án mới. Đây được đánh giá là một lượng cung khá lớn so với cầu hiện nay, trong đó chủ yếu là nằm ở phân khúc trung và cao cấp khi tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này đang có chiều hướng đi xuống.

 

Lượng căn hộ chào bán mới tại Hà Nội và TP.HCM đạt khoảng 70.000 căn

 

+ Báo cáo thị trường bán lẻ tại Hà Nội trong quý I/2017 cho thấy, tổng diện tích bán lẻ thực thuê đạt khoảng 848.000 m2 từ 51 dự án. Trong đó, diện tích do các trung tâm thương mại cung cấp đến 87%. Khối đế bán lẻ trong các dự án phát triển nhà ở mặc dù tăng, nhưng tình hình cho thuê lại không khả quan, tổng diện tích thực thuê còn ít, chỉ hơn 100.000 m2 ở 19 dự án. Dự kiến, đến cuối năm 2020, nguồn cung bán lẻ tại Hà Nội sẽ tăng đáng kể với khoảng 825.000 m2 tổng diện tích sàn từ 16 dự án.

 

+ Thị trường bán lẻ Hà Nội ghi nhận giá thuê trung bình tầng trệt trong quý I/2017 giảm mạnh và chạm đáy 4 năm. Công suất trung bình tăng 0,7 điểm % theo quý, nhưng giảm 2,2 điểm % theo năm. Trong khi công suất tại trung tâm bách hóa giảm 0,5 điểm % theo quý thì trung tâm mua sắm và khối đế bán lẻ có công suất tăng lần lượt là 0,9 điểm % và 11,5 điểm %.

 

+Tại TP.HCM, thị trường căn hộ cho thuê đang có sức tiêu thụ khá tốt với 50.000 – 60.000 căn trong 2 năm qua, nhưng tỷ suất sinh lời lại ở mức thấp, chỉ đạt 0,3%. Nhận đinh về điều này, giới chuyên gia cho biết, từ khoảng năm 2015, thị trường rộ lên phong trào đầu tư căn hộ ở khu vực trung tâm để cho thuê, nhưng đến thời điểm này, khi cung đã có dấu hiệu vượt cầu, nên nếu chủ đầu tư không hạ giá thì sẽ bị ùn tắc. Và khi thị trường cho thuê chững lại sẽ tác động trực tiếp đến sức mua của phân khúc căn hộ cho thuê trong thời gian tới.

 

+ Thị trường BĐS nghỉ dưỡng đang diễn ra sự bùng nổ của xu hướng đầu tư các dự án ngôi nhà thứ hai (Second Home). Cụ thể, hiện, khoảng 36 dự án cung cấp hơn 7.000 căn với mức giá từ trung đến cao cấp đang được vận hành. Dự báo, thị trường sẽ tiếp tục đón hơn 17.000 căn trong vòng 3 năm tới, chủ yếu tập trung tại 6 địa điểm ven biển (Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Hồ Tràm, Hạ Long, Quảng Nam). Tính đến năm 2019, căn hộ khách sạn (condotel) sẽ chiếm 65% nguồn cung “ngôi nhà thứ hai” tại các thị trường ven biển chính.

 

+ Tại Việt Nam, trong 5 năm qua, nguồn cung không gian làm việc chung tăng trung bình 58%/năm. Giá thuê không gian làm việc chung biến động tùy vào từng thành phố. Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh hiện đang ở mức giá thấp hơn so với các thành phố khác trong Châu Á Thái Bình Dương do mô hình này hiện nay vẫn còn khá mới mẻ đồng thời các đơn vị vận hành không gian làm việc chung quốc tế và trong khu vực vẫn còn chưa gia nhập thị trường. Dự kiến, tốc độ phát triển gia tăng trong những năm tới, đặc biệt, trong năm 2017 và năm 2018, một số đơn vị nước ngoài đã có kế hoạch thâm nhập thị trường Việt Nam.

 

+ Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, từ nay tới năm 2018, các cơ quan sẽ xây dựng 10 khu nhà ở giá rẻ đầu tiên, với giá từ 100 - 200 triệu đồng cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Mục tiêu tới năm 2020 sẽ xây dựng 50 khu nhà tại 50 khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả nước và đến năm 2030 phấn đấu tất cả các khu công nghiệp, khu chế xuất có nhà cho công nhân lao động.

 

+ TP.HCM đã có những động thái chấn chỉnh để khắc phục tình trạng thổi giá đất. Cụ thể, UBND TP.HCM đã công bố chính thức về những thông tin, những dự án được xem là có tác động lớn đến tình trạng đất nền "sốt ảo” trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị công an thành phố và công an các quận, huyện tiến hành điều tra và xử lý nghiêm các đối tượng “cò” đất có dấu hiệu lừa đảo. Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cần chấn chỉnh tình trạng đất nền “sốt ảo” bằng cách kết hợp các giải pháp: Công khai thông tin quy hoạch đến người dân; quản lý tình trạng phân lô bán nền chặt chẽ; các ngân hàng thương mại tăng cường quản lý các chế độ cho vay bất động sản...

 

+ Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, trong 1.200 dự án bất động sản trên địa bàn Thành phố, hiện có khoảng 500 dự án đang trong tình trạng ngừng thi công. Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, để giải quyết tình trạng này, Sở đã đề xuất Thành phố có cơ chế cho doanh nghiệp điều chỉnh lại ranh giới đất dự án đối với phần đã bồi thường. Nếu nhà đầu tư có nguồn lực tài chính khai tiếp 100% dự án, chính quyền địa phương sẽ phải giúp chủ đầu tư đền bù phần diện tích còn lại. Nếu thực lực chủ đầu tư không thể tiếp tục dự án, thì sẽ thu hồi dự án và tổ chức đấu thầu, mời gọi chủ đầu tư khác.     

 

Theo PV

CÁC TIN KHÁC

Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA
Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. | CSKH: 1900 6088