Nhà nước thu về 50.000 tỷ từ bán và chuyển đổi mục đích đất - Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA

Tin tổng hợp > Chi tiết
Nhà nước thu về 50.000 tỷ từ bán và chuyển đổi mục đích đất
15:27 | 10/08/2017

Theo báo cáo của Bộ Tài chính về thực trạng, chính sách thu thuế sử dụng đất, thuê đất và các chính sách khác liên quan đến thị trường bất động sản. Tổng số tiền thu được từ bán tài sản trên đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đạt 50.000 tỷ đồng.

+ Thị trường mua bán, chuyển nhượng (M&A) Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực bất động sản nói riêng được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự bùng nổ với hàng loạt thương vụ có giá trị lớn trong những tháng cuối năm 2017. Cụ thể, đơn vị nghiên cứu thị trường cho biết, hiện có hàng tỷ USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Trong đó, các nhà đầu tư ngoại là giới đầu tư từ Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore.

 

+ Thị trường mua bán, chuyển nhượng (M&A) Việt Nam nói chung và trong lĩnh vực bất động sản nói riêng được kỳ vọng sẽ chứng kiến sự bùng nổ với hàng loạt thương vụ có giá trị lớn trong những tháng cuối năm 2017. Cụ thể, đơn vị nghiên cứu thị trường cho biết, hiện có hàng tỷ USD đang chờ đợi để đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam ở hầu hết các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp. Trong đó, các nhà đầu tư ngoại là giới đầu tư từ Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore. + Tại thị trường căn hộ Hà Nội, tính đến đầu quý III/2017, nguồn cung mới có khoảng hơn 6.700 căn hộ được mở bán. Trong đó, các dự án chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm; quận Hà Đông; quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì, chiếm đến 63% tổng nguồn cung mới. Đáng chú ý, trong các dự án được chào bán mới, chủ yếu là căn hộ trung cấp, không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới.  + Tính đến đầu tháng 8/2017, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận tốc độ tiêu thụ khả quan. Riêng quý II/2017, tổng số căn hộ bán được là 9.522 căn, tăng 40% so với quý I/2017 và tăng 59% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, tỉ lệ khách mua nhà là người nước ngoài khá cao, chiếm chiếm 59% số lượng giao dịch thành công trong 6 tháng đầu năm 2017. Trong đó, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hong Kong là những khách mua sôi nổi, tích cực nhất. + Theo báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất, cả nước hiện đã có 36 dự án nghỉ dưỡng đang vận hành với tổng cộng 7.000 căn. Dự báo, đến năm 2020, con số này sẽ tăng thêm 17.000 căn. Trong đó, loại hình căn hộ khách sạn (condotel) là loại hình được ưa chuộng nhất, chiếm 65% nguồn cung. Tuy nhiên, với nguồn cung lớn, giới chuyên môn nhận định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ bắt đầu giảm nhiệt những tháng cuối năm 2017. + Theo báo cáo của Bộ Tài chính về thực trạng, chính sách thu thuế sử dụng đất, thuê đất và các chính sách khác liên quan đến thị trường bất động sản. Tổng số tiền thu được từ bán tài sản trên đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đạt 50.000 tỷ đồng. Cụ thể, các cấp có thẩm quyền đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 123.802 cơ sở, trong đó bán và chuyển nhượng 6,3 triệu m2 đất, thu hồi trên 9 triệu m2 đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên 3,3 triệu m2. + UBND TP.HCM vừa ban hành Quy định mới về hệ số K điều chỉnh giá đất so với bảng giá đất do UBND Thành phố ban hành. Theo đó, đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố, nằm trên thửa đất có một cạnh hoặc tổng các cạnh tiếp giáp mặt tiền đường lớn hơn hoặc bằng 3m thì áp dụng hệ số K là một phẩy hai (1,2) lần giá đất do UBND Thành phố quy định và công bố. Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng các cạnh tiếp giáp mặt tiền đường nhỏ hơn 3m thì áp dụng hệ số K là một (1) lần giá đất do UBND Thành phố quy định và công bố.

 

+ Tại thị trường căn hộ Hà Nội, tính đến đầu quý III/2017, nguồn cung mới có khoảng hơn 6.700 căn hộ được mở bán. Trong đó, các dự án chủ yếu nằm ở địa bàn quận Bắc Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm; quận Hà Đông; quận Hoàng Mai và huyện Thanh Trì, chiếm đến 63% tổng nguồn cung mới. Đáng chú ý, trong các dự án được chào bán mới, chủ yếu là căn hộ trung cấp, không có thêm các dự án nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội mới.

 

+ Tính đến đầu tháng 8/2017, thị trường căn hộ TP.HCM ghi nhận tốc độ tiêu thụ khả quan. Riêng quý II/2017, tổng số căn hộ bán được là 9.522 căn, tăng 40% so với quý I/2017 và tăng 59% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, tỉ lệ khách mua nhà là người nước ngoài khá cao, chiếm chiếm 59% số lượng giao dịch thành công trong 6 tháng đầu năm 2017. Trong đó, Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hong Kong là những khách mua sôi nổi, tích cực nhất.

 

​+ Theo báo cáo nghiên cứu thị trường mới nhất, cả nước hiện đã có 36 dự án nghỉ dưỡng đang vận hành với tổng cộng 7.000 căn. Dự báo, đến năm 2020, con số này sẽ tăng thêm 17.000 căn. Trong đó, loại hình căn hộ khách sạn (condotel) là loại hình được ưa chuộng nhất, chiếm 65% nguồn cung. Tuy nhiên, với nguồn cung lớn, giới chuyên môn nhận định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ bắt đầu giảm nhiệt những tháng cuối năm 2017.

 

+ Theo báo cáo của Bộ Tài chính về thực trạng, chính sách thu thuế sử dụng đất, thuê đất và các chính sách khác liên quan đến thị trường bất động sản. Tổng số tiền thu được từ bán tài sản trên đất chuyển nhượng quyền sử dụng đất và chuyển mục đích sử dụng đạt 50.000 tỷ đồng. Cụ thể, các cấp có thẩm quyền đã phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý đối với 123.802 cơ sở, trong đó bán và chuyển nhượng 6,3 triệu m2 đất, thu hồi trên 9 triệu m2 đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất trên 3,3 triệu m2.

 

+ UBND TP.HCM vừa ban hành Quy định mới về hệ số K điều chỉnh giá đất so với bảng giá đất do UBND Thành phố ban hành. Theo đó, đối với nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, phố, nằm trên thửa đất có một cạnh hoặc tổng các cạnh tiếp giáp mặt tiền đường lớn hơn hoặc bằng 3m thì áp dụng hệ số K là một phẩy hai (1,2) lần giá đất do UBND Thành phố quy định và công bố. Đối với nhà ở riêng lẻ có tổng các cạnh tiếp giáp mặt tiền đường nhỏ hơn 3m thì áp dụng hệ số K là một (1) lần giá đất do UBND Thành phố quy định và công bố.

 

Theo PV 

CÁC TIN KHÁC

Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA
Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. | CSKH: 1900 6088