Condotel - kênh đầu tư hấp dẫn nhất - Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA

Tin tổng hợp > Chi tiết
Condotel - kênh đầu tư hấp dẫn nhất
10:20 | 11/08/2017

Tham dự buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Thị trường Condotel và nỗi lo thừa cung?” do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức chiều 10/8 tại Hà Nội, ông Giáp Văn Kiểm - Phó Tổng giám đốc CENLAND cho rằng, condotel hiện vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất.

 
“Chưa có kênh nào có sức hút mạnh như condotel” 
 
Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ông Nguyễn Ngọc Thành cho rằng, loại hình Condotel có nhiều đánh giá khác nhau trên thị trường hiện nay. Chúng tôi là những người trong cuộc có những nhìn nhận lạc quan hơn. Không đến mức là một nguy cơ giống như tên của toạ đàm về thừa cung. Tôi đánh giá khách quan theo thực tế, nhận định phát triển.
 
Mô hình khách sạn căn hộ không phải mới, nhiều người đang nhầm lẫn khái niệm nay. Mô hình này có từ những năm 90 ở công trình Hà Nội Tower. Tôi đã nghiên cứu mô hình này, nhưng lúc đó chỉ là mô hình lưu trú thôi khác với việc trở thành yếu tố kinh doanh, mới hoàn toàn như mô hình Condotel hiện nay, ông Thành nói.
 
Sản phẩm Condotel hiện nay được hình thành, là tài sản sở hữu nhưng cũng là hàng hoá kinh doanh. Trong nội tại sản phẩm đó, đã có dòng tiền chảy chuyển tiếp từ nhà đầu tư thứ cấp tới người tiêu dùng. Từ đó, tạo ra tính thanh khoản lớn.
 
Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - Ảnh: Quang Phúc.
 
“Tôi đánh giá rất cao người đã khai sinh ra loại hình đầu tư, chia sẻ lợi ích với người dùng. Condotel xuất hiện đúng lúc, phù hợp nhu cầu với người tiêu dùng”, vị Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhìn nhận.
 
Trong quá khứ, có bất nhất trong cung cầu, dẫn đến những hậu quả gây nhiều nợ xấu cho hệ thống tài chính mà đến nay chúng ta vẫn đang phải giải quyết. Hiện nay, có nhiều ý kiến việc cung cầu condotel, song tôi thấy khá yên tâm bởi dòng tiền đổ vào Condotel đến nhiều từ nhà đầu tư, có tính bền vững. Huy động nguồn vốn xã hội tức là đi từ nhu cầu thực tế, chia sẻ tính rủi ro. Đặc thù ở phương thức giao dịch, tạo ra bền vững trong hoạt động của Condotel.
 
Condotel hiện nay có quá nhiều lợi thế, gắn liền với nhiều hoạt động du lịch. Du lịch hiện đang là ngành kinh tế mũi nhọn quốc gia, đang được đầu tư, mở ra cơ hội khai thác tiềm năng thế mạnh đất nước, đặc biệt là tài nguyên biển. 
 
Condotel gắn liền với những vị trí đắc địa, tốt nhất, đại gia nào đến sớm sẽ có vị trí đẹp, còn những người đến sau thì vị trí bớt đẹp đi. Tôi đánh giá rất cao những nhà đầu tư như Vingroup, Sungroup, FLC…đã rất liều lĩnh, mạo hiểm trong việc phát triển mô hình condotel từ rất sớm.
 
Trong các kênh đầu tư, chưa có kênh nào có sức hút mạnh như bất động sản nói chung, condotel nói riêng. Nhiều thông tin, nhà đầu tư chia sẻ lợi nhuận với nhà đầu tư thứ cấp từ 9-10%, đảm bảo trong 10 năm, ngoài ra còn nhiều ưu đãi khác. 
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm - Ảnh: Quang Phúc.
 
Năm 2016 nguồn cung condotel đưa ra thị trường chưa phải là thoả mãn với nhu cầu thị trường hiện tại cũng như chưa đáp ứng được cơ sở hạ tầng cho du lịch hiện tại. Theo quan điểm của tôi, nó giải toả được điểm nghẽn, tạo ra dòng chảy tốt hơn. 
 
Với tư duy qua nghiên cứu và thực tiễn, nỗi lo thừa cung chưa phải nguy cơ bởi cung đo đếm được nhưng cầu thì tuỳ cách nhìn nhận. Nhưng sắp tới, có thể tăng nhiều hơn. Điều băn khoăn và cái bất cập có thể thành rủi ro là tính pháp lý vẫn còn chông chênh, chưa được hoàn thiện. 
 
Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có nhiều văn bản trình Bộ Xây dựng để báo cáo Chính phủ để điều chỉnh một số luật để tạo khung pháp lý cho sản phẩm này, ông Nguyễn Ngọc Thành cho hay.
 
Các bộ luật đều vướng khi phát triển hoàn thiện sản phẩm Condotel theo đúng nghĩa của nó. Chẳng hạn, tính tương thích với giao dịch khách hàng có thể có rủi ro, quá trình phát triển phân khúc này khác với đầu tư khách sạn thông thường. 
 
Condotel mới phát triển 2 năm nhưng đã bộc lộ những vấn đề quản lý, dịch vụ, sử dụng bộ máy hiện có, công nghệ hiện có chưa chắc đã đảm bảo được nhu cầu Condotel. 
 
Bên cạnh đó là cam kết của các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư với cam kết trong giới hạn tối đa 10 năm, kịch bản sẽ như thế nào, không biết sẽ là kịch bản hay như “Người phán xử” hay thành “Sống chung với mẹ chồng”, lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ví von.
 
“Đề nghị bán Condotel với giá hợp lý hơn”
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, nhìn nhận, tình hình thị trường bất động sản những tháng đầu năm 2017 chững lại, cảnh báo của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM là sự lệch pha cung cầu, nhất là ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp. 
 
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM - Ảnh: Quang Phúc.
 
“Chúng tôi cảnh báo các nhà đầu tư bởi vì đánh giá lại thị trường 7 tháng vừa qua giao dịch chững lại và sụt giảm, Tp.HCM căn hộ cao cấp giao dịch cực khó”, ông Châu nói và nhấn mạnh chúng ta mừng vì Bộ Chính trị ra Nghị quyết 08 về phát triển du lịch, Việt Nam có ưu thế rất lớn nhưng nó giống như “Công chúa ngủ trong rừng”, làm sao đánh thức được tiềm năng. 
 
Hạ tầng du lịch cần có resort, hệ thống khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng còn khu thương mại, khu vui chơi, y tế...
 
Nghị quyết Trung Ương cho phép cấp sổ đỏ cho các căn hộ khách sạn du lịch, nhưng không hình thành sổ hộ khẩu. Quyền sử dụng Condotel rất lâu dài song theo Luật Đất đai hiện nay hoàn toàn không có, cho phép chỉ ổn định lâu dài, chỉ có đất ở với người sống và đất nghĩa trang cho người chết. Cho nên, một số địa phương nói Chính phủ kiến tạo thay đổi trước thì địa phương sẽ theo.
 
“Chúng tôi đã gửi văn bản với Ban kinh tế Trung Ương về sửa đổi các tính pháp lý của các Condotel. Chúng tôi rất ủng hộ loại mô hình này phát triển, tạo ra bộ mặt mới của các địa phương, nhưng muốn thành công không chỉ Condotel đơn độc mà phải bao gồm tập hợp quần thể du lịch, đầu tư các tiện ích hoàn thiện. Do đó, cần phải lôi kéo rất nhiều nhà đầu tư đến cùng xây dựng”, ông Châu cho hay.
 
Giá bán Condotel hiện nay tương đương với các căn hộ cao cấp ở Tp. HCM dù vị trí ven biển. Do đó ở đây có các doanh nghiệp thì tôi đề nghị giá hợp lý hơn. 
 
Hiện nay, gánh nặng rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp, chúng tôi thấy rằng phải có biện pháp bảo đảm thực hiện lời hứa đảm bảo lãi suất 8 -12%/năm. Vấn đề trang bị, hoàn thiện, đồng bộ cảnh quan khu du lịch được đầu tư để nhà đầu tư yên tâm rằng những đóng góp của họ được đầu tư cho tiện ích khu du lịch ven biển.
 
 “Condotel - kênh đầu tư hấp dẫn nhất”
 
Từ những kinh nghiệm có được, ông Giáp Văn Kiểm - Phó tổng giám đốc CEN Land chia sẻ 2 quan điểm. Thứ nhất, ông Giáp Văn Kiểm cảm ơn các chủ đầu tư tiên phong đưa ra hình thức mới, khách hàng đến tổ hợp resort 5 sao, ví dụ FLC làm ở Sầm Sơn (Thanh Hoá) và Quy Nhơn.
 
 
Ông Giáp Văn Kiểm - Phó Tổng giám đốc CENLAND
 
Theo quan điểm của nhà phân phối, bây giờ mới là thời kỳ bắt đầu của Condotel. Việt Nam đón 10 triệu khách quốc tế, nay mai 20 - 30 triệu khách, và chúng ta không lo lắng về nguồn cung. 
 
Đà Nẵng sắp tới tổ chức APEC cần 14.000 - 15.000 phòng, các dự án chẳng hạn như Cocobay đang gấp rút hoàn thành để đáp ứng nhu cầu. 
 
Làm thế nào hút khách du lịch quốc tế đến? Ông Giáp Văn Kiểm cho rằng, các khách sạn trước chưa được hoàn thiện, cần những resort 5 sao mới, cần những tổ hợp như Cocobay, Vin, FLC… Nguồn cung cần phát triển gấp chục lần nữa. 
 
Thứ hai, về khách hàng, đây là kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Các nhà đầu tư cam kết lợi nhuận tối thiểu 8%/năm, 10%/năm tương đương 200 triệu đồng/năm cho mỗi căn hộ 2 tỷ, sau 10 năm đương nhiên giá đất tăng, trong khi gửi lãi suất ngân hàng 6,8%. 
 
Ngoài lợi nhuận, khách hàng còn được ở Condotel, thậm chí đi cả chuỗi nghỉ dưỡng của các nhà đầu tư.  “Các chủ đầu tư đang mang lại hạ tầng cho Việt Nam chứ chưa lãi nhiều. Tập đoàn FLC thậm chí đề xuất thành lập hãng máy bay, đưa khách đến các khu resort”, ông Giáp Văn Kiểm cho hay. 
 
 
Ông Giáp Văn Kiểm cho rằng, Condotel là phân khúc có thanh khoản tốt nhất. Ở miền Bắc và Tp.HCM, bất động sản cao cấp chững lại nhưng Condotel vẫn rất cao bởi nó được xem như một kênh đầu tư, không đầu tư ở tỉnh này đầu tư ở tỉnh khác.
 
FLC chọn con đường riêng...
 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Hương Trần Kiều Dung - Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC, cho biết, về phân khúc Condotel như các diễn giả chia sẻ, phân khúc này phản ánh sự quan tâm, phát triển lĩnh vực du lịch. Vài tháng trước đây chúng ta có hội thảo về du lịch, thể hiện sự quyết tâm của Đảng, Chính phủ. 
 
Qua quá trình triển khai, kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng, chúng tôi thấy du lịch Việt Nam phát triển đáng kể, thu hút lượng lớn khách du lịch nước ngoài và trong nước, bà Kiều Dung nói.
 
Năm 2010, lượng khách nước ngoài tới Việt Nam hơn 5 triệu lượt, tăng gấp đôi vào năm 2016 và con số này còn gia tăng, đây là động lực rất lớn.
 
Tập đoàn FLC định hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng gắn với hạ tầng du lịch. Như ông Nguyễn Ngọc Thành (Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam - PV) chia sẻ Condotel ở Việt Nam nhiều nhưng FLC chọn con đường riêng là những thị trường tiềm năng và nguồn cung còn rất ít. 
 
 
Bà Hương Trần Kiều Dung - Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn FLC - Ảnh: Quang Phúc.
 
Mỗi năm vài nghìn căn hộ nhưng nhu cầu rất nhiều, năm 2016 giao dịch 12.000 căn, 3 năm nữa lên 17.000 căn. Trong khi đó, số lượng các nhà đầu tư có năng lực phát triển Condotel chưa nhiều, đặc biệt, khách hàng quan tâm đầu tư lựa chọn chủ đầu tư năng lực thực sự. Họ không chỉ mua căn hộ Condotel mà còn tận hưởng những giá trị của nó. Như vậy, nhà đầu tư phải hướng tới phát triển tổng thể bên cạnh khối khách sạn để cạnh tranh, thu hút.
 
Cũng theo bà Hương Trần Kiều Dung, hiện nay, trên thị trường có nhiều ý kiến quan ngại về cung - cầu Condotel, nhưng với bản thân FLC chưa thấy gì. Với sự gia tăng khách du lịch hiện nay, Condotel vẫn chưa nhiều.  Về lợi nhuận Condotel, FLC có tính toán, tỷ lệ lấp đầy 40 - 50% thì đảm bảo lợi nhuận 10% cho khách hàng mỗi năm; nếu lấp đầy 60% trở lên thì chúng tôi có lãi. 
 
Mùa cao điểm, tỷ lệ lấp đầy của FLC lên tới 90%, mùa thấp điểm thấp hơn. Việc đầu tư của mỗi doanh nghiệp khác nhau nên các quyền lợi khách hàng khác nhau. Với các khu du lịch nổi tiếng, việc lấp đầy 40 - 50% không quá khó. 
 
Nhiều quan ngại về Condotel không vận hành được 10 năm, song chúng tôi thấy hiện nay nhiều khách sạn trên 10 năm vẫn hiệu quả. Tất nhiên trong quá trình hoạt động, Condotel sẽ thường xuyên được bảo trì, nâng cấp. Giả sử, trong quá trình vận hành chủ đầu tư phá sản thì sẽ phải được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác, cam kết các quyền lợi tối đa với nhà đầu tư. Do đó, không có rủi ro về tài sản, họ vẫn đảm bảo được vốn, lãi suất tốt hàng năm, Lãnh đạo Tập đoàn FLC cho hay.
 
Đây là xu hướng thế giới đã thực hiện rất lâu rồi, ở Việt Nam thì vẫn mới. Tập đoàn FLC cam kết quyền lợi tối đa đối với khách hàng, bà Hương Trần Kiều Dung nhấn mạnh.
 
Theo VnEconomy
 
CÁC TIN KHÁC

Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA
Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. | CSKH: 1900 6088