Việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai là không hợp lý - Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA

Tin tổng hợp > Chi tiết
Việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai là không hợp lý
15:44 | 08/09/2017

Đưa ra ý kiến về việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai, theo giới chuyên gia là không hợp lý. Nguyên nhân do trong thị trường bất động sản, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Đánh thuế vào nhà ở thứ hai là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Điều này sẽ khiến nhu cầu giảm, dẫn tới giảm cung.

+ Tại Hà Nội, thị trường bất động sản đến đầu quý III/2017 ghi nhận có ít sự thay đổi về mức giá bán căn hộ trung bình, cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Thậm chí, giá bán có xu hướng giảm nhẹ tại một số dự án do các chủ đầu tư mạnh tay khuyến mãi. Tổng giao dịch chung cư riêng quý II/2017 đạt 5.417 căn hộ, tương đương 406.240 m2, đạt giá trị 11.375,2 tỷ đồng.

 

+ Tại Hà Nội, thị trường bất động sản đến đầu quý III/2017 ghi nhận có ít sự thay đổi về mức giá bán căn hộ trung bình, cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Thậm chí, giá bán có xu hướng giảm nhẹ tại một số dự án do các chủ đầu tư mạnh tay khuyến mãi. Tổng giao dịch chung cư riêng quý II/2017 đạt 5.417 căn hộ, tương đương 406.240 m2, đạt giá trị 11.375,2 tỷ đồng. + Báo cáo từ Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho thấy, trong tháng 8/2017, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn giữ được sự ổn định với khoảng 1.400 giao dịch bất động sản thành công. Xét về giá, đối với căn hộ chung cư trung và cao cấp có vị trí thuận lợi, tiến độ triển khai tốt và chủ đầu tư uy tín, giá bán tương đối ổn định. Ở phân khúc nhà ở giá rẻ, do không có thêm dự án mới được mở bán nên giá bán căn hộ tăng từ 1-2%, đặc biệt tại thị trường thứ cấp. + Tại Đồng Nai, thị trường BĐS sôi động trở lại. Cụ thể, loại hình đất ven sông, đất nền sinh thái nghỉ dưỡng chiếm hơn 30% nhu cầu tìm mua. Sức mua từ các khách hàng khá cao trong khi nguồn cung sơ cấp hạn chế nên giao dịch chủ yếu từ nguồn hàng thứ cấp. Tỷ lệ thành công các giao dịch loại BĐS này luôn đạt từ 80-90%. Giá bán đất nền sinh thái, biệt thự ven sông vì vậy tăng khá cao so với thời điểm đầu quý II/2017, với biên độ tăng giá từ 15-20%. + Giới chuyên gia địa ốc nhận định, trong những tháng cuối năm 2017, tình trạng lệch pha nguồn cung tiếp tục diễn ra. Cụ thể, phân khúc căn hộ trung cấp chào bán ra thị trường trong nửa năm 2017 đã giảm đến 42,1%. Các chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp đã không có sản phẩm bán trong 6 tháng đầu năm 2017 và đến thời điểm cuối quý III/2017 tình hình chưa được cải thiện.  + Đưa ra ý kiến về việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai, theo giới chuyên gia là không hợp lý. Nguyên nhân do trong thị trường bất động sản, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Đánh thuế vào nhà ở thứ hai là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Điều này sẽ khiến nhu cầu giảm, dẫn tới giảm cung. Tức ảnh hưởng tới cả cung và cầu của thị trường bất động sản. Trường hợp đánh thuế nhà ở, chỉ nên đánh vào giá trị quyền sử dụng đất. + Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức các đoàn kiểm tra việc giải quyết cấp giấy chứng nhận lần đầu tại Hà Nội và TP.HCM. Kết quả kiểm tra cho thấy trong số các trường hợp tồn đọng, chỉ khoảng 25%.có thể giải quyết. Bộ cho biết, phần lớn các trường hợp còn lại không giải quyết được hoặc chưa thể giải quyết ngay được do giao đất trái thẩm quyền và đất lấn, chiếm.

 

+ Báo cáo từ Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho thấy, trong tháng 8/2017, thị trường bất động sản TP.HCM vẫn giữ được sự ổn định với khoảng 1.400 giao dịch bất động sản thành công. Xét về giá, đối với căn hộ chung cư trung và cao cấp có vị trí thuận lợi, tiến độ triển khai tốt và chủ đầu tư uy tín, giá bán tương đối ổn định. Ở phân khúc nhà ở giá rẻ, do không có thêm dự án mới được mở bán nên giá bán căn hộ tăng từ 1-2%, đặc biệt tại thị trường thứ cấp.

 

+ Tại Đồng Nai, thị trường BĐS sôi động trở lại. Cụ thể, loại hình đất ven sông, đất nền sinh thái nghỉ dưỡng chiếm hơn 30% nhu cầu tìm mua. Sức mua từ các khách hàng khá cao trong khi nguồn cung sơ cấp hạn chế nên giao dịch chủ yếu từ nguồn hàng thứ cấp. Tỷ lệ thành công các giao dịch loại BĐS này luôn đạt từ 80-90%. Giá bán đất nền sinh thái, biệt thự ven sông vì vậy tăng khá cao so với thời điểm đầu quý II/2017, với biên độ tăng giá từ 15-20%.

 

+ Giới chuyên gia địa ốc nhận định, trong những tháng cuối năm 2017, tình trạng lệch pha nguồn cung tiếp tục diễn ra. Cụ thể, phân khúc căn hộ trung cấp chào bán ra thị trường trong nửa năm 2017 đã giảm đến 42,1%. Các chủ đầu tư lớn chuyên phát triển dự án nhà ở trung cấp đã không có sản phẩm bán trong 6 tháng đầu năm 2017 và đến thời điểm cuối quý III/2017 tình hình chưa được cải thiện.

 

+ Đưa ra ý kiến về việc đánh thuế vào nhà ở thứ hai, theo giới chuyên gia là không hợp lý. Nguyên nhân do trong thị trường bất động sản, phần kinh doanh chiếm tỷ trọng rất cao. Đánh thuế vào nhà ở thứ hai là đánh vào phân khúc nhà cho thuê. Điều này sẽ khiến nhu cầu giảm, dẫn tới giảm cung. Tức ảnh hưởng tới cả cung và cầu của thị trường bất động sản. Trường hợp đánh thuế nhà ở, chỉ nên đánh vào giá trị quyền sử dụng đất.

 

+ Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa tổ chức các đoàn kiểm tra việc giải quyết cấp giấy chứng nhận lần đầu tại Hà Nội và TP.HCM. Kết quả kiểm tra cho thấy trong số các trường hợp tồn đọng, chỉ khoảng 25%.có thể giải quyết. Bộ cho biết, phần lớn các trường hợp còn lại không giải quyết được hoặc chưa thể giải quyết ngay được do giao đất trái thẩm quyền và đất lấn, chiếm. 

 

Theo PV 

CÁC TIN KHÁC

Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA
Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. | CSKH: 1900 6088