Cần hành lang pháp lý đồng bộ - Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA

Tin tổng hợp > Chi tiết
Cần hành lang pháp lý đồng bộ
14:29 | 12/09/2017

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), để thị trường bất động sản phát triển bền vững, hành lang pháp lý đồng bộ là đòi hỏi cần thiết, trong đó Luật đất đai cần được bổ sung, sửa đổi. Hiện, giá nhà ở Việt Nam đang quá cao so với thu nhập của người dân. Cụ thể, giá nhà phân khúc bình dân cao gấp 20-25 lần so với người có thu nhập trung bình.

+ Tính đến cuối tháng 8/2017, tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, căn hộ trung cấp vẫn là nguồn cung chủ đạo. Thị trường sơ cấp ghi nhận mức tăng nhẹ từ 3-5% giữa 2 đợt mở bán. Nguồn cung căn hộ trung cấp dồi dào khiến thị trường không còn là cuộc chơi của các nhà đầu tư lướt sóng. Tại khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm - khu vực dẫn đầu Hà Nội về nguồn cung căn hộ trung cấp, các nhà đầu tư đều “gặp khó” trong việc ra hàng. Tại TP.HCM, ở nhiều dự án trung cấp, một số nhà đầu tư đang bán bằng giá mua vào hoặc chỉ hưởng chênh 3-5% so với giá mua.

 

+ Tính đến cuối tháng 8/2017, tại thị trường Hà Nội và TP.HCM, căn hộ trung cấp vẫn là nguồn cung chủ đạo. Thị trường sơ cấp ghi nhận mức tăng nhẹ từ 3-5% giữa 2 đợt mở bán. Nguồn cung căn hộ trung cấp dồi dào khiến thị trường không còn là cuộc chơi của các nhà đầu tư lướt sóng. Tại khu vực Hà Đông, Nam Từ Liêm - khu vực dẫn đầu Hà Nội về nguồn cung căn hộ trung cấp, các nhà đầu tư đều “gặp khó” trong việc ra hàng. Tại TP.HCM, ở nhiều dự án trung cấp, một số nhà đầu tư đang bán bằng giá mua vào hoặc chỉ hưởng chênh 3-5% so với giá mua.  + Đến giữa quý III/2017, thị trường BĐS Hà Nội vẫn chứng kiến hàng nghìn căn biệt thự bị bỏ hoang trong các khu đô thị. Trong quý II/2017, phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội có tổng lượng giao dịch đạt 1.310 căn, tăng khoảng 126% so với quý I/2017 và gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, trong khi những dự án mới có nhiều tín hiệu tốt, thì vẫn còn nhiều dự án cũ ngừng thi công, không người ở và hạ tầng xuống cấp trầm trọng.  + Tại thị trường BĐS TP.HCM, phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ đồng/căn ngày càng hiếm do mặt bằng chung giá căn hộ bình dân đang leo thang từ mức trung bình 900 triệu-1 tỷ đồng/căn sang mức 1,3-1,5 tỷ đồng/căn. Theo giới chuyên gia BĐS, nguyên nhân do chi phí cho quỹ đất ngày càng đắt đỏ và biên lợi nhuận của nhà giá rẻ ngày càng kém hấp dẫn. Đây cũng là lý do khiến rổ hàng giá một tỷ đồng trở xuống thường xuyên tăng giá. + Theo thông kê thị trường mới nhất, nguồn cung khách sạn và resort phân khúc trung bình đến cao cấp tại Nha Trang và Cam Ranh dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 29%/năm trong 3 năm tới. Tại thị trường Đà Nẵng và Phú Quốc cũng có mức tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ, lần lượt đạt 30% và 27%/năm trong thời gian 3 năm tới. Trong đó, hiện sản phẩm căn hộ khách sạn (condotel) là loại hình đầu tư bất động sản tốt nhất với hàng ngàn nhà đầu tư tính từ đầu năm 2016 đến nay.  + Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), để thị trường bất động sản phát triển bền vững, hành lang pháp lý đồng bộ là đòi hỏi cần thiết, trong đó Luật đất đai cần được bổ sung, sửa đổi. Hiện, giá nhà ở Việt Nam đang quá cao so với thu nhập của người dân. Cụ thể, giá nhà phân khúc bình dân cao gấp 20-25 lần so với người có thu nhập trung bình. Do đó, không chỉ thiếu nguồn cung về nhà ở giá rẻ, nhà ở diện tích nhỏ, việc giá bất động sản tăng cao đang khiến người dân thu nhập thấp mất dần khả năng mua nhà. + Sở Tài chính Hà Nội cho biết, 8 sở ngành sẽ di dời trụ sở về khu liên cơ cạnh đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ trong cuối năm 2017 hoặc quý I/2018. Hiện, khu liên cơ đã xây dựng xong một toà nhà 18 tầng và một toà nhà 14 tầng, tổng diện tích đất 4.000 m2. Dự án đang hoàn thiện công đoạn cuối cùng, lắp đặt trang thiết bị. 8 sở ngành sẽ chuyển về khu liên cơ bao gồm: Sở Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Quy hoạch và kiến trúc, Tài nguyên và môi trường, Khoa học và công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải và Viện Quy hoạch.

 

+ Đến giữa quý III/2017, thị trường BĐS Hà Nội vẫn chứng kiến hàng nghìn căn biệt thự bị bỏ hoang trong các khu đô thị. Trong quý II/2017, phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội có tổng lượng giao dịch đạt 1.310 căn, tăng khoảng 126% so với quý I/2017 và gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, trong khi những dự án mới có nhiều tín hiệu tốt, thì vẫn còn nhiều dự án cũ ngừng thi công, không người ở và hạ tầng xuống cấp trầm trọng.

 

+ Tại thị trường BĐS TP.HCM, phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ đồng/căn ngày càng hiếm do mặt bằng chung giá căn hộ bình dân đang leo thang từ mức trung bình 900 triệu-1 tỷ đồng/căn sang mức 1,3-1,5 tỷ đồng/căn. Theo giới chuyên gia BĐS, nguyên nhân do chi phí cho quỹ đất ngày càng đắt đỏ và biên lợi nhuận của nhà giá rẻ ngày càng kém hấp dẫn. Đây cũng là lý do khiến rổ hàng giá một tỷ đồng trở xuống thường xuyên tăng giá.

 

+ Theo thông kê thị trường mới nhất, nguồn cung khách sạn và resort phân khúc trung bình đến cao cấp tại Nha Trang và Cam Ranh dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 29%/năm trong 3 năm tới. Tại thị trường Đà Nẵng và Phú Quốc cũng có mức tăng trưởng nguồn cung mạnh mẽ, lần lượt đạt 30% và 27%/năm trong thời gian 3 năm tới. Trong đó, hiện sản phẩm căn hộ khách sạn (condotel) là loại hình đầu tư bất động sản tốt nhất với hàng ngàn nhà đầu tư tính từ đầu năm 2016 đến nay.

 

+ Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), để thị trường bất động sản phát triển bền vững, hành lang pháp lý đồng bộ là đòi hỏi cần thiết, trong đó Luật đất đai cần được bổ sung, sửa đổi. Hiện, giá nhà ở Việt Nam đang quá cao so với thu nhập của người dân. Cụ thể, giá nhà phân khúc bình dân cao gấp 20-25 lần so với người có thu nhập trung bình. Do đó, không chỉ thiếu nguồn cung về nhà ở giá rẻ, nhà ở diện tích nhỏ, việc giá bất động sản tăng cao đang khiến người dân thu nhập thấp mất dần khả năng mua nhà.

 

+ Sở Tài chính Hà Nội cho biết, 8 sở ngành sẽ di dời trụ sở về khu liên cơ cạnh đường Võ Chí Công, quận Tây Hồ trong cuối năm 2017 hoặc quý I/2018. Hiện, khu liên cơ đã xây dựng xong một toà nhà 18 tầng và một toà nhà 14 tầng, tổng diện tích đất 4.000 m2. Dự án đang hoàn thiện công đoạn cuối cùng, lắp đặt trang thiết bị. 8 sở ngành sẽ chuyển về khu liên cơ bao gồm: Sở Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Quy hoạch và kiến trúc, Tài nguyên và môi trường, Khoa học và công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải và Viện Quy hoạch.

 

Theo PV

CÁC TIN KHÁC

Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA
Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. | CSKH: 1900 6088