Việt Nam là quốc gia đầu tư mạnh nhất khu vực Đông Nam Á cho cơ sở hạ tầng - Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA

Tin tổng hợp > Chi tiết
Việt Nam là quốc gia đầu tư mạnh nhất khu vực Đông Nam Á cho cơ sở hạ tầng
15:17 | 20/09/2017

Theo thống kê mới nhất, Việt Nam hiện là quốc gia đầu tư mạnh nhất khu vực Đông Nam Á cho cơ sở hạ tầng, chiếm tới 5,7% GDP. Cùng với đó quá trình đô thị hóa quy mô lớn, triển vọng kinh tế tích cực tạo áp lực phát triển hệ thống hạ tầng mức độ cao tại Việt Nam tạo ra cơ hội lớn cho sự phát triển của ngành bất động sản và lĩnh vực logistics.

+ Theo thống kê mới nhất, Việt Nam hiện là quốc gia đầu tư mạnh nhất khu vực Đông Nam Á cho cơ sở hạ tầng, chiếm tới 5,7% GDP. Cùng với đó quá trình đô thị hóa quy mô lớn, triển vọng kinh tế tích cực tạo áp lực phát triển hệ thống hạ tầng mức độ cao tại Việt Nam tạo ra cơ hội lớn cho sự phát triển của ngành bất động sản và lĩnh vực logistics. Tuy nhiên, đơn vị nghiên cứu cho biết, việc đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng thiếu sự tham gia của nguồn vốn tư nhân. Cụ thể, hơn 90% vốn đầu tư cơ sở hạ tầng của châu Á đến từ khu vực công.

 

+ Theo thống kê mới nhất, Việt Nam hiện là quốc gia đầu tư mạnh nhất khu vực Đông Nam Á cho cơ sở hạ tầng, chiếm tới 5,7% GDP. Cùng với đó quá trình đô thị hóa quy mô lớn, triển vọng kinh tế tích cực tạo áp lực phát triển hệ thống hạ tầng mức độ cao tại Việt Nam tạo ra cơ hội lớn cho sự phát triển của ngành bất động sản và lĩnh vực logistics. Tuy nhiên, đơn vị nghiên cứu cho biết, việc đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng thiếu sự tham gia của nguồn vốn tư nhân. Cụ thể, hơn 90% vốn đầu tư cơ sở hạ tầng của châu Á đến từ khu vực công. + Đến giữa quý III/2017, thị trường BĐS Hà Nội vẫn chứng kiến hàng nghìn căn biệt thự bị bỏ hoang trong các khu đô thị. Trong quý II/2017, phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội có tổng lượng giao dịch đạt 1.310 căn, tăng khoảng 126% so với quý I/2017 và gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, trong khi những dự án mới có nhiều tín hiệu tốt, thì vẫn còn nhiều dự án cũ ngừng thi công, không người ở và hạ tầng xuống cấp trầm trọng.  + Trong quý II/2017, nguồn cung sơ cấp của phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại TP.HCM chỉ đạt khoảng 2.060 căn, giảm 20% theo quý và 35% theo năm. Trong đó, phân khúc nhà liền kề tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với 85% tổng lượng giao dịch. Dự báo, từ quý III/2017 đến 2019, khu Đông sẽ tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung và dự kiến chiếm khoảng 50% thị phần. + Nghiên cứu thị trường mới nhất cho thấy, thị trường đất nền TP.HCM và thị trường đất nền tại nhiều tỉnh, thành phố ở phía Nam như Đồng Nai, Long An, Phan Thiết… luôn có vị trí đáng kể trong mắt giới đầu tư địa ốc thời gian vừa qua. Theo các chuyên gia địa ốc, trước thực tế nhu cầu tăng cao, quỹ đất không giãn nở cùng với tâm lý chung của người tiêu dùng, khả năng thị trường đất nền sẽ tiếp tục đón làn sóng thứ hai về sự tăng giá. + Tính đến tháng 9/2017, số giao dịch của người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam đã tăng nhưng, con số này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Nguyên nhân do chính sách cho người nước ngoài được mua nhà đã mở nhưng chưa thực sự thông suốt để thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam và ngược lại, công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài cũng là những rào cản trong thời điểm này. + UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành quyết liệt giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng. Theo đó, các địa phương xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm 240 trường hợp vi phạm tồn đọng, trong đó, nêu rõ phương án, tiến độ, thời gian xử lý triệt để các trường hợp. UBND TP yêu cầu chậm nhất đến ngày 31/12/2017, các công trình vi phạm phải xử lý dứt điểm.

 

+ Đến giữa quý III/2017, thị trường BĐS Hà Nội vẫn chứng kiến hàng nghìn căn biệt thự bị bỏ hoang trong các khu đô thị. Trong quý II/2017, phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại Hà Nội có tổng lượng giao dịch đạt 1.310 căn, tăng khoảng 126% so với quý I/2017 và gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, trong khi những dự án mới có nhiều tín hiệu tốt, thì vẫn còn nhiều dự án cũ ngừng thi công, không người ở và hạ tầng xuống cấp trầm trọng.

 

+ Trong quý II/2017, nguồn cung sơ cấp của phân khúc biệt thự, nhà liền kề tại TP.HCM chỉ đạt khoảng 2.060 căn, giảm 20% theo quý và 35% theo năm. Trong đó, phân khúc nhà liền kề tiếp tục chiếm lĩnh thị trường với 85% tổng lượng giao dịch. Dự báo, từ quý III/2017 đến 2019, khu Đông sẽ tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung và dự kiến chiếm khoảng 50% thị phần.

 

+ Nghiên cứu thị trường mới nhất cho thấy, thị trường đất nền TP.HCM và thị trường đất nền tại nhiều tỉnh, thành phố ở phía Nam như Đồng Nai, Long An, Phan Thiết… luôn có vị trí đáng kể trong mắt giới đầu tư địa ốc thời gian vừa qua. Theo các chuyên gia địa ốc, trước thực tế nhu cầu tăng cao, quỹ đất không giãn nở cùng với tâm lý chung của người tiêu dùng, khả năng thị trường đất nền sẽ tiếp tục đón làn sóng thứ hai về sự tăng giá.

 

+ Tính đến tháng 9/2017, số giao dịch của người nước ngoài mua bất động sản tại Việt Nam đã tăng nhưng, con số này vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế. Nguyên nhân do chính sách cho người nước ngoài được mua nhà đã mở nhưng chưa thực sự thông suốt để thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam và ngược lại, công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài cũng là những rào cản trong thời điểm này.

 

+ UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành quyết liệt giải quyết các công trình vi phạm trật tự xây dựng còn tồn đọng. Theo đó, các địa phương xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm 240 trường hợp vi phạm tồn đọng, trong đó, nêu rõ phương án, tiến độ, thời gian xử lý triệt để các trường hợp. UBND TP yêu cầu chậm nhất đến ngày 31/12/2017, các công trình vi phạm phải xử lý dứt điểm.

 

Theo PV

CÁC TIN KHÁC

Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA
Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. | CSKH: 1900 6088