Mất cân đối thị trường căn hộ cho thuê - Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA

Tin tổng hợp > Chi tiết
Mất cân đối thị trường căn hộ cho thuê
16:33 | 20/11/2017

Thị trường BĐS đang chứng kiến tình trạng mất cân đối thị trường căn hộ cho thuê. Tính đến tháng 11/2017, tại Hà Nội, công suất cho thuê bình quân trên thị trường căn hộ cho thuê đạt trên 90%. Tổng nguồn cung đạt hơn 4.130 căn từ 50 dự án, tăng 4% theo quý và 8% theo năm. Tuy nhiên, do dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh, số lượng lao động là nhà quản lý nước ngoài đến và làm việc tại Việt Nam tăng khiến nguồn cung căn hộ cho thuê đang không đáp ứng được nhu cầu thuê căn hộ tăng nhanh.

+ Thị trường BĐS đang chứng kiến tình trạng mất cân đối thị trường căn hộ cho thuê. Tính đến tháng 11/2017, tại Hà Nội, công suất cho thuê bình quân trên thị trường căn hộ cho thuê đạt trên 90%. Tổng nguồn cung đạt hơn 4.130 căn từ 50 dự án, tăng 4% theo quý và 8% theo năm. Tuy nhiên, do dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh, số lượng lao động là nhà quản lý nước ngoài đến và làm việc tại Việt Nam tăng khiến nguồn cung căn hộ cho thuê đang không đáp ứng được nhu cầu thuê căn hộ tăng nhanh.

 

+ Thị trường BĐS đang chứng kiến tình trạng mất cân đối thị trường căn hộ cho thuê. Tính đến tháng 11/2017, tại Hà Nội, công suất cho thuê bình quân trên thị trường căn hộ cho thuê đạt trên 90%. Tổng nguồn cung đạt hơn 4.130 căn từ 50 dự án, tăng 4% theo quý và 8% theo năm. Tuy nhiên, do dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam tăng mạnh, số lượng lao động là nhà quản lý nước ngoài đến và làm việc tại Việt Nam tăng khiến nguồn cung căn hộ cho thuê đang không đáp ứng được nhu cầu thuê căn hộ tăng nhanh.  + Tại Hà Nội, tính đến đầu quý IV/2017, thị trường văn phòng cho thuê đang có cải thiện đáng kể trong giá thuê và công suất cho thuê của các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B. Tổng nguồn cung đạt xấp xỉ 1,6 triệu m2, công suất cho thuê đạt 93%, tăng 6% theo năm. Giá thuê cho văn phòng hạng A tăng nhẹ 2% và hạng B tăng 9% theo quý.  + Trong quý III/2017, tại TP.HCM, nguồn cung mới về văn phòng tăng 8% theo năm. Thị trường vẫn tiếp tục xu hướng tăng trưởng vững mạnh, công suất cho thuê trung bình xấp xỉ 95% và giá thuê trung bình của hạng A tăng 8% theo năm. Dự báo, trong vòng 3 năm tới, tỷ lệ lấp đầy của thị trường văn phòng sẽ vẫn duy trì ở mức cao ở tất cả các hạng và giá thuê sẽ tăng trung bình 8,4%/ năm. + Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM có khả năng sẽ trở lại vào những tháng cuối năm 2017. Nguyên nhân được lý giải là do  khan hiếm nguồn cung tại các khu vực như quận 9, quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Bên cạnh đó, trước thông tin quy hoạch dự án giao thông, hay quy hoạch dự án, dù chưa chính xác, giới đầu cơ đất vẫn tiến hành ôm đất thổi giá tạo sốt ảo. + Tính đến giữa quý IV/2017, tại các đô thị trong cả nước có khoảng trên 2.500 nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1994 với hơn 100.000 nghìn hộ dân sinh sống. Trong đó, Hà Nội có hơn 1.500 tòa, TP.HCM có hơn 500 tòa, Hải Phòng có 205 tòa... Hiện có trên 600 nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng (chiếm khoảng 25% tổng số nhà chung cư cũ) cần phải kiểm định để có kế hoạch cải tạo, xây dựng lại, chủ yếu tập trung tại: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An... + Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng thành phố nghiên cứu việc chuyển đổi 3.500 căn hộ tái định cư đã hoàn thành trên địa bàn sang hướng bán đấu giá để thu ngân sách phục vụ xây dựng nhà ở xã hội. Trước đó, việc này đã được Sở Xây dựng và Sở Tài chính TP.HCM phối hợp tham mưu cho thành phố. Các căn hộ nhà ở xã hội này sẽ được dùng để giải quyết tái định cư cho các dự án trọng điểm được triển khai trong giai đoạn từ năm 2017 - 2020.

 

+ Tại Hà Nội, tính đến đầu quý IV/2017, thị trường văn phòng cho thuê đang có cải thiện đáng kể trong giá thuê và công suất cho thuê của các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B. Tổng nguồn cung đạt xấp xỉ 1,6 triệu m2, công suất cho thuê đạt 93%, tăng 6% theo năm. Giá thuê cho văn phòng hạng A tăng nhẹ 2% và hạng B tăng 9% theo quý.

 

+ Trong quý III/2017, tại TP.HCM, nguồn cung mới về văn phòng tăng 8% theo năm. Thị trường vẫn tiếp tục xu hướng tăng trưởng vững mạnh, công suất cho thuê trung bình xấp xỉ 95% và giá thuê trung bình của hạng A tăng 8% theo năm. Dự báo, trong vòng 3 năm tới, tỷ lệ lấp đầy của thị trường văn phòng sẽ vẫn duy trì ở mức cao ở tất cả các hạng và giá thuê sẽ tăng trung bình 8,4%/ năm.

 

+ Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM, cơn sốt đất nền vùng ven TP.HCM có khả năng sẽ trở lại vào những tháng cuối năm 2017. Nguyên nhân được lý giải là do  khan hiếm nguồn cung tại các khu vực như quận 9, quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh và huyện Nhà Bè. Bên cạnh đó, trước thông tin quy hoạch dự án giao thông, hay quy hoạch dự án, dù chưa chính xác, giới đầu cơ đất vẫn tiến hành ôm đất thổi giá tạo sốt ảo.

 

+ Tính đến giữa quý IV/2017, tại các đô thị trong cả nước có khoảng trên 2.500 nhà chung cư cũ được xây dựng từ trước năm 1994 với hơn 100.000 nghìn hộ dân sinh sống. Trong đó, Hà Nội có hơn 1.500 tòa, TP.HCM có hơn 500 tòa, Hải Phòng có 205 tòa... Hiện có trên 600 nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng (chiếm khoảng 25% tổng số nhà chung cư cũ) cần phải kiểm định để có kế hoạch cải tạo, xây dựng lại, chủ yếu tập trung tại: Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An...

 

+ Lãnh đạo UBND TP.HCM yêu cầu Sở Xây dựng thành phố nghiên cứu việc chuyển đổi 3.500 căn hộ tái định cư đã hoàn thành trên địa bàn sang hướng bán đấu giá để thu ngân sách phục vụ xây dựng nhà ở xã hội. Trước đó, việc này đã được Sở Xây dựng và Sở Tài chính TP.HCM phối hợp tham mưu cho thành phố. Các căn hộ nhà ở xã hội này sẽ được dùng để giải quyết tái định cư cho các dự án trọng điểm được triển khai trong giai đoạn từ năm 2017 - 2020. 

 

Theo PV

CÁC TIN KHÁC

Hệ thống siêu thị dự án bất động sản STDA
Địa chỉ: 137 Nguyễn Ngọc Vũ, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. | CSKH: 1900 6088